PHÓ THỦ TƯỚNG: CÂN ĐỐI THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN, BẢO ĐẢM CHỖ Ở CHO NGƯỜI DÂN

14/06/2024
56 lượt

“Đối với chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở, phải đánh giá chính xác tình trạng nhà ở toàn quốc, cung - cầu cụ thể cho từng phân khúc, nhằm điều tiết thị trường, bảo đảm chỗ ở cho người dân”.

Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp với các bộ, ngành, địa phương cho ý kiến hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở, sáng ngày 13/6.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, Bộ Xây dựng đã tiếp thu ý kiến, chỉnh sửa dự thảo Nghị định. Theo đó, đối với chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở, dự thảo Nghị định chỉnh lý theo hướng chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở được sử dụng làm công cụ điều tiết thị trường, khắc phục tình trạng mất cân đối cung - cầu về nhà ở.

Toàn cảnh cuộc họp

Trong đó, nhà ở xã hội, nhà công vụ được đưa đầy đủ vào chương trình, kế hoạch, còn các chỉ tiêu nhà ở thương mại chỉ nên xác định những khu vực dự kiến phát triển loại hình nhà ở này phù hợp với quy hoạch xây dựng. Về nhà ở công vụ, cơ quan soạn thảo đã tiếp thu, chỉnh sửa quy định đầu tư dự án xây dựng, mua, thuê mua nhà ở công vụ theo pháp luật về đầu tư công; bổ sung quy định điều chỉnh dự án nhà ở công vụ. Bộ Xây dựng đã tách riêng nội dung nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ thành một chương riêng, nhằm quản lý chặt chẽ nhà ở riêng lẻ, nhiều tầng, nhiều căn hộ để bán, cho thuê, cho ở nhiều người.

Tại cuộc họp, các đại biểu thảo luận những vấn đề đặt ra về trình tự thủ tục, các nguồn vốn, chính sách đầu tư khác nhau khi chuyển đổi công năng, mục tiêu sử dụng của dự án nhà ở chưa hoàn thành hoặc đã hoàn thành; phân cấp cho địa phương trong quản lý, sử dụng nhà ở là tài sản công; mua bán nhà ở là tài sản công; trình tự, thủ tục phân hạng chung cư; quản lý vận hành chung cư;…

Đối với chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở quy định tại dự thảo Nghị định, GS.TS. Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội cho rằng, việc phê duyệt dự án đầu tư nhà ở cần căn cứ vào mức độ hấp thụ của các dự án đã có, kế hoạch về tiến độ đô thị hóa của vùng, lộ trình phát triển hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội. Dự thảo Nghị định cần xác định các mốc thời điểm của dự án nhà ở, như chấp thuận chủ trương đầu tư, tiến độ thực hiện để tránh tình trạng phê duyệt tràn lan.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu, Bộ Xây dựng tiếp tục làm rõ khái niệm, cơ sở pháp lý, trình tự thủ tục, thời gian cung cấp thông tin về khu vực cần bảo đảm an ninh, quốc phòng khi chính quyền địa phương lấy ý kiến để xây dựng, điều chỉnh quy hoạch; trách nhiệm của chính quyền địa phương và các bộ, ngành khi phê duyệt chủ trương, quyết định đầu tư dự án nhà ở. Đối với chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà lưu ý: phải đánh giá chính xác tình trạng nhà ở toàn quốc, cung-cầu cụ thể cho từng phân khúc, nhằm điều tiết thị trường, bảo đảm chỗ ở cho người dân.

“Về chương trình phát triển nhà ở, kế hoạch phát triển cần phải quy định là chương trình này được xây dựng dựa trên cơ sở nào. Bởi vì chương trình này sẽ đảm bảo phát triển bao gồm nhà cao cấp, thấp cấp, nhà ở xã hội và các loại khác. Các đồng chí phải đánh giá là căn cứ vào việc thị trường cung cầu về nhà trong thời gian vừa qua, có những nơi thừa nơi thiếu, để giải được bài toán cuối cùng đảm bảo giữa cung và cầu, đảm bảo những đối tượng mà chúng ta cần phải quan tâm phải có nhà ở”, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu tuân thủ nguyên tắc phân cấp triệt để, giao cho một cơ quan chịu trách nhiệm, một bộ thủ tục thẩm định, chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà ở, không quy định trùng lặp với pháp luật về đầu tư. Đối với việc quản lý nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ như chung cư, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, nhà ở riêng lẻ kết hợp với cho thuê, cho ở nhiều người phải áp dụng quy chuẩn an toàn như nhà chung cư.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà giao Bộ Xây dựng tiếp tục nghiên cứu, đơn giản hóa quy trình phân hạng chung cư nhằm khuyến khích doanh nghiệp đăng ký tham gia theo các bộ tiêu chí chung cư xanh, thông minh, tiện nghi, tiết kiệm năng lượng, an toàn chứ không chỉ tập trung vào công năng sử dụng; quy định rõ trách nhiệm của ban quản lý chung cư, sử dụng tài sản chung, cách thức thu, quản lý quỹ bảo trì.

“Đối với phân hạng nhà chung cư tôi đề nghị nên tiếp cận lại. Chúng ta dựa trên sự đăng ký của chủ đầu tư, đưa ra bộ tiêu chí để doanh nghiệp đăng ký. Bộ xây dựng cần làm một việc đó là có một hội đồng, cách thức nào đó như đăng ký qua điện tử… phải quy định. Về tiêu chí phải bổ sung tiêu chí xanh số, xanh thông minh và tiết kiệm năng lượng. nhưng bây giờ việc các đồng chí bình chọn, xếp như thế nào cũng phải đơn giản”, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu.

Theo Phương Thoa - Vov.vn