NHÀ LIỀN KỀ, ĐẤT NỀN CẮT LỖ KHÔNG CÒN ĐƯỢC NGƯỜI MUA 'SĂN ĐÓN'

07/08/2023
223 lượt

Trong quý II/2023, phân khúc bất động sản nhà ở riêng lẻ, đất nền không còn được người mua quan tâm như trước, dẫn đến tồn kho hàng nghìn tỷ đồng với gần 15.000 căn không bán được.

Nhà ở riêng lẻ, đất nền cắt lỗ mạnh

Theo báo cáo trong quý II/2023, phân khúc bất động sản nhà ở riêng lẻ, đất nền trong dự án được nhà đầu tư quan tâm chủ yếu mang tính chất đầu cơ và người mua không còn quan tâm như trước, nhiều nhà đầu tư đang gặp vấn đề về dòng tiền, sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn và chủ đầu tư ngưng hỗ trợ lãi suất cho vay, trong khi thị trường có tính thanh khoản giảm mạnh, dẫn đến nhiều giao dịch mang tính bán cắt lỗ ngày càng mạnh.

Theo khảo sát, lượng tìm mua bất động sản toàn quốc tính đến hết quý II năm 2023 giảm khoảng 33% so với cùng kỳ năm trước, lượng tin đăng bán bất động sản cũng giảm khoảng 44% (lượng quan tâm tìm mua đất nền giảm gần 50% so với cùng kỳ năm 2022). Tình hình giao dịch trong quý trầm lắng do niềm tin của người mua, nhà đầu tư bị ảnh hưởng và những khó khăn về hạn mức tín dụng, lãi suất vay vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Giá bán của phân khúc bất động sản biệt thự, đất nền dự án ở nhiều địa phương trong quý tiếp tục có xu hướng giảm khoảng 2% đến 5% so với quý trước.

Tồn kho bất động sản lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng

Trong quý II năm 2023, mặc dù cũng có những tín hiệu tích cực về cơ chế chính sách, lãi suất ngân hàng đang trong xu hướng giảm, tuy nhiên vẫn còn nhiều dự án bất động sản đang phải tạm dừng do vướng mắc liên quan đến quy định pháp lý, liên quan đến điều chỉnh quy hoạch, giải phóng mặt bằng và biến động nguyên vật liệu…Ngoài ra, các dự án còn gặp khó về hạn chế vốn tín dụng ngân hàng, trái phiếu doanh nghiệp.

Hơn 15.000 căn nhà ở riêng lẻ, đất nền tồn kho trong quý II/2023.

Do vậy, lượng tồn kho vẫn tiếp tục tăng hơn so với cùng kỳ năm trước. Tỷ trọng tồn kho chủ yếu ở phân khúc bất động sản nhà ở riêng lẻ, đất nền của các dự án và căn hộ nghỉ dưỡng của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nhà ở và nghỉ dưỡng, giá trị tồn kho bất động sản hiện nay lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng.

Bộ Xây dựng cho biết, theo số liệu tổng hợp từ Sở Xây dựng, các địa phương báo cáo (có 17/63 tỉnh), lượng tồn kho bất động sản trong quý II năm 2023 vào khoảng 16.688 căn (bao gồm chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền). Trong đó chung cư 1.714 căn; nhà ở riêng lẻ 7.4773 căn; đất nền 7.501 nền.

Trên thực tế có thể thấy, tỷ trọng tồn kho chủ yếu ở phân khúc bất động sản nhà ở riêng lẻ và đất nền của các dự án. Nguyên nhân tồn kho có thể dễ dàng nhận ra vì đây là phân khúc hiện chưa có nhu cầu thực, nhiều nhà đầu tư đã rất thận trọng khi xuống tiền ở phân khúc này. Tồn kho chung cư ít hơn cả vì nhu cầu thực tế rất cao, nhất là các chung cư tại nội thành và có giá hợp lý.

Theo Lê Trang - Tiền phong