ĐI NGƯỢC SỐ ĐÔNG, GIÁ ĐẤT NỀN ĐỊA PHƯƠNG NÀY VẪN TĂNG, NHÀ ĐẦU TƯ ĐÃ RÁO RIẾT “SĂN HÀNG”

25/07/2023
237 lượt

Trái với diễn biến trầm lắng trên thị trường, Bất động sản Hải Phòng đang ghi nhận diễn biến sôi động trở lại. Đáng chú ý, phân khúc Đất nền vẫn ghi nhận đà tăng giá, đi ngược với sự sụt giảm của nhiều địa phương trên thị trường.

Phân khúc đất nền Hải Phòng vẫn ghi nhận đà tăng giá, bất chấp thị trường suy giảm.

Giá đất nền tăng 5%

Ngay trong quý 1, khi thị trường bất động sản cả nước vẫn tiếp tục trạng thái trầm lắng, chờ đợi, thị trường bất động sản Hải Phòng đã có nhiều tín hiệu tích cực, có sức lan tỏa rộng, tạo nền tảng cho thị trường sôi động trở lại. Một loạt công trình dự án trọng điểm được hoàn thành, khởi công triển khai xây dựng, từ các công trình giao thông tới việc khởi công các dự án nhà ở xã hội,...

Bước sang đầu quý 2, thị trường bất động sản Hải Phòng đã có nhiều tín hiệu khởi sắc rõ nét hơn với lượng giao dịch ghi nhận thành công ngày càng nhiều.

Theo ghi nhận của ông Tô Hùng, CEO Recbook, Trưởng văn phòng đại diện Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) tại Hải Phòng, số lượng giao dịch thành công của các đơn vị môi giới trên địa bàn ngày càng nhiều và ổn định. Giá đất nền ở một số khu vực tại Hải Phòng đã ghi nhận mức tăng khoảng 5% so với quý 1. Các khu vực “nóng” đã không còn ghi nhận cắt lỗ nữa và bắt đầu có giao dịch.

Báo cáo của VARS cho thấy, quý 2.2023, thị trường bất động sản Hải Phòng có 11 dự án nhà ở đang mở bán, đưa ra thị trường khoảng 1000 sản phẩm. Trong đó, khoảng 70% nguồn cung là căn hộ cao cấp đến từ các dự án chung cư thuộc quận Lê Chân, với mức giá sơ cấp trung bình khoảng 48 triệu đồng/m2, tăng 4,3% theo quý, bằng với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn 8% mức giá trung bình căn hộ sơ cấp tại Hà Nội.

Về tình hình giao dịch bất động sản, dữ liệu của VARS cho thấy, quý ./2023, thị trường ghi nhận 236 giao dịch, tỷ lệ hấp thụ đạt 24%, tăng 6 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, phân khúc căn hộ chung cư dẫn đầu lượng giao dịch với các dự án chung cư mở bán đều ghi nhận lượng giao dịch tốt, đều đặn. Một số dự án đã gần như bán hết.

Về giá bán, VARS nhận định, giá bán nhà ở tại thị trường bất động sản Hải Phòng đã bắt đầu ổn định, thậm chí tăng nhẹ. Giá bán căn hộ cao cấp phục vụ nhu cầu ở thực đã tăng khoảng 5% so với quý 1. Giá đất nền vùng ven, nhà ở kinh doanh giá dưới 2 tỷ tăng 5% - 7% so với quý 1 với hàng trăm giao dịch đã được thực hiện trong tháng 6.

Nhà đầu tư đã bắt đầu “săn hàng”

Lý giải nguyên nhân cho sự phục hồi này, theo VARS, nhu cầu mua bất động sản ở tại Hải Phòng luôn hiện hữu. Đồng thời, giữa quý 2, nhà đầu tư đã bắt đầu “săn tìm” những mảnh đất màu mỡ với dư địa phát triển lớn. Khách hàng đã tiếp cận được các gói vay với mức lãi suất 8%-10%/năm, cùng điều kiện vay được nới lỏng.

Giá sản phẩm thấp tầng cũng bắt đầu ghi nhận tăng trở lại, khoảng 5% so với quý 1.2023. Dự kiến trong quý 3, sẽ có khoảng 800 sản phẩm thấp tầng được đưa ra thị trường. Lượng sản phẩm mở bán mới này được kỳ vọng sẽ sẽ dẫn dắt thị trường, kéo giá nhà khu tái định cư, khu đô thị... tăng lên.

Cùng với sự trở mình của thị trường bất động sản Hải Phòng, ngay trong tháng 6.2023, các sàn giao dịch buộc phải tạm ngừng kinh doanh trước đó đã rục rịch quay trở lại thị trường. Nhiều sàn cũng bắt đầu đăng tin tuyển dụng lượng lớn môi giới.

Với bất động sản công nghiệp, 6 tháng đầu năm 2023, Hải Phòng đã thành lập 3 Cụm công nghiệp với quy mô 150ha. Nhiều dự án đầu tư tại Hải Phòng đã mở rộng chuỗi cung ứng, hình thành lên chuỗi liên kết ngành quy mô lớn. 3 năm tới, Hải Phòng dự kiến sẽ xây dựng 15 KCN mới với tổng diện tích 6.200ha, thu hút 12-15 tỷ USD vốn đầu tư FDI. Nhu cầu bất động sản công nghiệp tăng cao, từ Trung Quốc, Hàn Quốc, đặc biệt là các dự án có sẵn kho bãi, nhà xưởng có quy mô dưới 3ha ở khu vực vùng ven.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của của ông Tô Hùng, lực lượng môi giới bất động sản công nghiệp tại Hải Phòng hiện nay còn ít, chưa chuyên nghiệp do phân khúc này đòi hỏi môi giới phải có trình độ chuyên môn cao, thời gian thực hiện giao dịch trung bình của phân khúc này cũng khá lâu.

Ông Hùng cho rằng, thời gian tới, với những lợi thế sẵn có về hạ tầng giao thông, những nỗ lực của thành phố trong việc tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai, hoàn thành dứt điểm các dự án trọng điểm chắc chắn sẽ tạo nền tảng để thị trường Hải Phòng phát triển đồng loạt các phân khúc.

Đặc biệt, theo quy hoạch chung TP Hải Phòng đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050, Hải Phòng sẽ có thêm thành phố và loạt đô thị cảng biển. Cùng với thông tin quy hoạch, thành phố cảng biển cũng đang chuẩn bị đón nhận nhiều dự án quy mô lớn, hứa hẹn sẽ kéo theo hàng loạt làn sóng đầu tư.

Bên cạnh đó, vài tháng trở lại đây, Hải Phòng liên tục tìm nhà đầu tư cho các dự án khu đô thị quy mô lên tới hàng nghìn tỉ đồng. Điều này cho thấy sức hút cũng như nhu cầu về nhà ở tại thành phố cảng là rất lớn.

Đồng thời, đứng đầu về lượng dự án nhà ở xã hội khởi công, Hải Phòng đang khẳng định nỗ lực của mình trong việc tăng cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho người lao động Hải Phòng, đáp ứng nhu cầu thiết thực của người dân thành phố.

Tâm An – Cafeland.vn