BẤT ĐỘNG SẢN THẢO ĐIỀN TĂNG NHIỆT VỚI METRO SỐ 1

15/09/2023
270 lượt

Việc tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên chạy thử nghiệm toàn tuyến ngày 29.8, chuẩn bị vận hành trong 2023 đã tạo nên sự hồ hởi cho bất động sản chạy dọc tuyến này, đặc biệt là khu vực Thảo Điền - An Phú, nơi lọa lạc nhiều chung cư bám sát trục Metro đầu tiên của TP.HCM.

Metro số 1 là dự án đường sắt đô thị được xây dựng đầu tiên ở TP.HCM. Có có tổng mức đầu tư rất lớn, hơn 43.700 tỉ đồng, chiều dài 19,7km, dự án đi qua nhiều địa điểm trong đó có tuyến đường Xa Lộ Hà Nội. Hiện tại, tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đã hoàn thiện và chạy thử nghiệm vào ngày 29.8 và sẽ chính thức đi vào hoạt động từ cuối năm 2023.

Metro số 1 đoạn qua Thảo Điền và đường Song Hành đang được hoàn thiện đã vẽ nên diện mạo mới cho khu vực này

Sự xuất hiện của tuyến Metro số 1 đã kéo theo sự phát mạnh mẽ của bất động sản dọc tuyến này. Theo đó, ước tính dọc tuyến Metro số 1 có đến 46 dự án bất động sản đang được triển khai xây dựng. Trong đó, hơn một nửa là các dự án nằm tại khu vực Thảo Điền - An Phú, quận 2, trung tâm của Thành phố mới Thủ Đức. Điều đặc biệt là giá của các dự án này tăng dần đều qua các năm cùng với tiến độ của tuyến Metro số 1, và đặc biệt là nhờ vào việc cộng đồng cư dân quốc tế, tiện ích đã hình thành.

Theo đánh giá của các chuyên gia, Metro không chỉ là loại hình giao thông công cộng tại nhiều quốc gia phát triển trên thế giới mà còn là đòn bẩy gia tăng giá trị bất động sản tại khu vực những tuyến Metro đi qua. Một nghiên cứu của EfD (Mạng lưới các Trung tâm Phát triển Môi trường) đã chỉ ra rằng những khu vực xung quanh một ga tàu điện ngầm, trong bán kính 1-3km thì giá trị nhà đất tăng 15%, trong bán kính xa hơn 3-5km thì tăng gần 5%.

Số liệu của CBRE cũng chỉ ra, tại Chile, giá căn hộ đã tăng đến 7,9% ngay khi việc xây dựng tuyến số 4 của tàu điện ngầm Santiago được công bố. Sau khởi công và định vị chính xác vị trí của các trạm, giá căn hộ nằm trong bán kính 200m mỗi trạm đã tăng giá từ 5,3 - 7,4%, trong phạm vi 600 - 800m giá tăng từ 3,8 - 5%.

Tại Pháp, giá trị bất động sản gần kề tuyến đường sắt Nantes cũng tăng lên từ 13 - 25% và tại các nước phát tại Đông Nam Á như Thái Lan, Philippines, giá trị bất động sản dọc các tuyến metro cũng ghi nhận mức chênh lệch lớn từ 70 - 380 USD/m² tại Manila và sự gia tăng ở mức 6,5 - 20,55% trong nhu cầu sở hữu tại Bangkok.

Đánh giá về sự ảnh hưởng của Metro số 1 đến giá bất động sản, CBRE cho biết thị trường căn hộ tại khu vực gần tuyến metro có nhiều tiềm năng tăng giá trong tương lai. Cùng với đó, khi tuyến Metro số 1 đi vào hoạt động sẽ mang diện mạo mới và thúc đẩy tăng trưởng cho khu vực xung quanh, thu hút các đơn vị kinh doanh - thương mại đặt cửa hàng bán lẻ cũng như tăng cường các dự án văn phòng phát triển song song.

Trong bối cảnh tuyến Metro số 1 hoạt động chính thức trong vài tháng tới, mặt bằng thương mại trên trục đường Song Hành (nơi tuyến metro đi qua) đang thu hút sự quan tâm lớn từ nhà đầu tư

Nhìn về tương lai khi tuyến Metro số 1 đi vào hoạt động, CBRE nhận định giá trị bất động sản dọc tuyến Bến Thành - Suối Tiên có cơ hội tăng trưởng nhanh khi hạ tầng giao thông ngày càng hoàn thiện. Trên thực tế, theo đại diện các sàn giao dịch bất động sản, số lượng nhà đầu tư quan tâm đến các căn shop thương mại dọc đường Song Hành, giáp khu Thảo Điền có dấu hiệu tăng lên từ khi tuyến metro số 1 chạy thử. Đây là cách các nhà đầu tư đón đầu cơ hội mua bất động sản sát metro thời điểm giá còn tốt.

Theo Khánh Quỳnh - Báo Thanh Niên