VREC CÙNG ĐOÀN LÃNH ĐẠO TỈNH NGHỆ AN THĂM TRANG TRẠI CÔNG NGHỆ CAO Ở AUSTRALIA

03/04/2024
193 lượt

Sáng ngày 03/04, trong chương trình thăm và làm việc tại thành phố Melbourne, bang Victoria, Australia, Câu Lạc Bộ Bất động sản Việt Nam (VREC) cùng đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đến thăm trang trại trồng nho và sản xuất rượu vang St. Anne's Winery.

ĐẠI DIỆN LÃNH ĐẠO TỈNH NGHỆ AN:

 • Ông Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó Bí thư Tỉnh ủy
 • Bà Nguyễn Thị Thu Hường – Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh Ủy
 • Ông Nguyễn Văn Đệ – Phó Chủ tịch UBND tỉnh
 • Ông Phùng Thành Vinh – Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT
 • Ông Nguyễn Viết Hưng – Giám đốc Sở Nội vụ 
 • Ông Hoàng Quốc Việt - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường
 • Ông Hoàng Sỹ Kiện - Giám đốc Sở Xây dựng 
 • Ông Nguyễn Mạnh Lợi - Giám đốc Trung tâm XTĐT, TM & DL tỉnh
 • Nguyễn Thế Thân - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

ĐẠI DIỆN CLB BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM (VREC) :

 • Ông Nguyễn Quốc Bảo – Chủ tịch CTCP Quỹ Đầu Tư Thành Công, Chủ tịch CLB Bất Động Sản Việt Nam (VREC)
 • Ông Phan Quang – Tổng Giám đốc CTCP Gạch Ngói Xuân Hòa, Phó Chủ tịch CLB Bất Động Sản Việt Nam (VREC)


Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại hầm rượu vang của trang trại. Ảnh: Minh Thế

Trang trại trồng nho của gia đình St Anne’s Winery có lịch sử lâu đời, hiện đang được vận hành theo hướng hữu cơ, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Trang trại St Anne’s cam kết giảm lượng khí thải carbon và hoạt động bền vững, sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt và đầu dò đất để đo chính xác lượng nước cần thiết cho từng cây nho. St Anne’s phủ lớp rác hữu cơ của nhà máy bên dưới những cây nho để giảm sự mất độ ẩm của đất và cải thiện cấu trúc của đất. St Anne’s cũng có nhà máy tái chế nước tại chỗ, tái chế 100% nước thải do nhà máy rượu và nhà máy đóng chai tạo ra.


Các đại biểu tìm hiểu một số sản phẩm thủ công tại trang trại. Ảnh: Minh Thế

Thương hiệu rượu vang St Anne’s Winery do trang trại sản xuất đã đạt hàng loạt các giải thưởng danh giá trên thế giới. Đoàn công tác tỉnh Nghệ An đã trao đổi, làm việc với đối tác của Australia, bày tỏ mong muốn hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trên lĩnh vực nông nghiệp gắn với chế biến sâu các sản phẩm...

Trước đó, đoàn đến thăm trang trại của Công ty Lotus Farm PTY.


Ông Nguyễn Quốc Bảo Chủ tịch VREC và Ông Phan Quang Phó Chủ tịch VREC thăm khu vực trồng dưa chuột trong nhà kính tại trang trại.

Lotus farm là công ty chuyên sản xuất rau, củ, quả sạch của thành phố Mellbourne (Australia). Trang trại của công ty có diện tích 10 ha trong đó, có 3 ha nhà kính. Trang trại sử dụng công nghệ tiên tiến nhất của Hà Lan, chuyên sản xuất cà chua và dưa chuột. Lotus là trang trại được tiểu bang Victoria chọn làm trang trại nông nghiệp công nghệ cao kiểu mẫu để nhân rộng, phát triển.

Đại diện Lotus farm cho biết, nhờ áp dụng công nghệ hiện đại nên năng suất của trang trại cao gấp 6 - 7 lần những trang trại khác. Mỗi năm, doanh thu rau, quả trong nhà kính của trang trại đạt 4 triệu AUD.


Các đại biểu thăm khu sơ chế cà chua của trang trại. Ảnh: Minh Thế

Tại chuyến thăm trang trại Lotus, các đại biểu trong đoàn công tác đã tìm hiểu quy trình công nghệ, cách thức vận hành trang trại, đồng thời giới thiệu về tiềm năng, lợi thế của Nghệ An trong lĩnh vực nông nghiệp.

Nghệ An nằm ở vùng trung tâm Bắc Trung Bộ, với tổng diện tích đất tự nhiên 1.648,162 ha, trong đó, diện tích đất sản xuất nông nghiệp 303.919 ha. Những năm gần đây, sản xuất rau an toàn đang được xem là thế mạnh, ưu tiên hàng đầu trong phát triển sản xuất trồng trọt và được nhiều địa phương trong tỉnh quan tâm, chú trọng.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Nghĩa Hiếu cùng đoàn công tác mong muốn trong thời gian tới sẽ có nhiều doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao của Australia đến tìm hiểu, đầu tư tại Nghệ An.