TỌA ĐÀM TÌM GIẢI PHÁP TÀI CHÍNH DOANH NGHIỆP TRONG TÌNH HÌNH HIỆN NAY

28/11/2022
623 lượt

 Sáng ngày 26.11 vừa qua, chương trình “CAFE DOANH NHÂN HUBA LẦN THỨ 66” do Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HUBA) phối hợp cùng Câu lạc bộ Thương Hiệu Việt (VBC) tổ chức Chủ đề: “TÌM GIẢI PHÁP TÀI CHÍNH DOANH NGHIỆP TRONG TÌNH HÌNH HIỆN NAY”.

Đây là chương trình đặc biệt đem đến cho doanh nghiệp góc nhìn thực trạng chung về kinh tế - tải chính, chia sẻ kinh nghiệm và giải pháp để cùng vượt qua khó khăn.

Chương trình với sự tham gia của:

• Lãnh đạo TP.HCM, đại diện phòng kinh tế 24 quận, huyện

• Chủ tịch, Phó chủ tịch của 73 Hội, Câu lạc bộ thành viên HUBA và doanh nghiệp hội viên

* Điều phối tọa đàm:
Ông NGUYỄN QUỐC BẢO – Chủ Tịch CLB Bất Động Sản Việt Nam (VREC), P.CT thường trực Câu Lạc Bộ Thương Hiệu Việt (VBC), Chủ Tịch HĐQT CTCP Đầu Tư Vốn Và Bất Động Sản DT24.VN.

* Diễn giả chương trình:
TS. TRẦN DU LỊCH Chuyên gia Kinh tế

Ông NGUYỄN NGỌC HÒA Phó chủ tịch Hiệp Hội Doanh Nghiệp TP.HCM

Ông DOMINIC SCRIVEN Chủ Tịch Dragon Capital Việt Nam (DCVFM)

Ông NGUYỄN QUANG THANH PTGĐ Công Ty Đầu Tư Tài Chính Nhà Nước TP.HCM (HFIC)

Ông PHẠM LINH Phó Tổng Giám Đốc Ngân Hàng Việt Á

Các diễn giả tham gia tọa đàm tại chương trình Cà phê Doanh nhân HUBA lần thứ 66

Ông Nguyễn Quốc Bảo – Chủ Tịch CLB Bất Động Sản Việt Nam (VREC), P.CT thường trực Câu Lạc Bộ Thương Hiệu Việt (VBC), Chủ Tịch HĐQT CTCP Đầu Tư Vốn Và Bất Động Sản DT24.VN điều phối và đưa ra các câu hỏi cho diễn giả

  • Vốn kinh Doanh của doanh nghiệp hầu hết từ các nguồn: Cổ phiếu, tin dung ngân hàng và Trái phiếu chính phủ. Nhưng theo đánh giá thì hiện nay cả 3 nguồn này đang gặp khó khăn. Vậy doanh nghiệp nên làm gì để tạo vốn cho kinh doanh.
  • Những vụ việc xảy ra vừa qua liên quan đến trái phiếu sẽ dẫn đến tâm lý “sợ trái phiếu” của nhà đầu tư điều này sẽ ảnh hưởng đến kênh huy động vốn quan trọng của thị trường . Nhà nước và doanh nghiệp cần làm gì để ổn định và cũng cố niềm tin đối với thị trường trái phiếu ?
  • Nhiều Doanh nghiệp BĐS đang khó khăn về thanh khoản, Có nhiều ý kiến cho rằng cần phải giải cứu BĐS,các chuyên gia có đồng tình với đề xuất trên? Nếu cứu thì cứu bằng giải pháp nào?
  • Công ty đầu tư tài chính Thành phố có Những đề xuất để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.
  • Ông có thể cho biết một vài chương trình của thành phố nhằm tác động nang cao hiệu quả hoạt động cho các doanh nghiệp
  • Ngày 22/11/2022 Ngân hàng nhà nước vừa văn bản cho biết định hướng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng toàn ngành năm 2022 là 14%, nhưng đến nay chỉ mới tăng 11,5% như vậy vẫn còn dư địa để các tổ chức tín dung đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp. Vì sao có tình trạng thừa/thiếu rom tín dụng? Các ngân hàng có thể tự điều phối room hay phải có sự điều tiết của chính phủ va ngân hàng trung ương?

Hình ảnh các đại biểu chụp hình lưu niệm cùng các doanh nhân tham dự tọa đàm 

Theo TS. Trần Du Lịch, nền kinh tế hiện không thiếu tiền nhưng thiếu vốn. Việc cần làm là đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, nới room tín dụng đúng đối tượng cần tiền để tạo dòng vốn.

Hãy tưởng tượng, doanh nghiệp Việt Nam đang trong bối cảnh như thửa ruộng khô do không có nước, nhưng thực tế có một hồ nước mênh mông ở đâu đó. Mấu chốt là kênh dẫn từ hồ nước vào ruộng đang bị nghẽn. 

Ẩn dụ trên được TS.Trần Du Lịch - thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đưa ra tại tọa đàm “Tìm giải pháp tài chính doanh nghiệp trong tình hình hiện nay” do Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM tổ chức sáng 26/11. 

Như vậy, theo ông Lịch, nền kinh tế hiện không thiếu tiền nhưng thiếu vốn. 

Hệ lụy bất động sản và trái phiếu

Khi đề cập những khó khăn hiện nay, ông Lịch cho rằng, hệ lụy một phần đến từ các doanh nghiệp bất động sản chưa có hệ thống quản trị rủi ro hiệu quả. Cùng với đó, doanh nghiệp bất động sản dùng đòn bẩy tài chính thái quá, đến nay, 4 dòng tiền là: vốn chủ hữu; vay ngân hàng; trái phiếu; tiền khách hàng ứng trước đều tắc.

Trước đây, các doanh nghiệp bất động sản đưa ra thị trường sản phẩm đầu cơ nhiều hơn sản phẩm cho thị trường. Đơn cử, đi dọc miền Trung toàn các dự án phân lô, bán nền, nhiều người miền Bắc vào mua mà không biết bao giờ sẽ ở; những dự án pháp lý không ổn được mua đi bán lại mà giờ kêu nhà nước gỡ thì đâu đơn giản, ông Lịch bình luận.

Ông Nguyễn Quang Thanh – Phó Tổng giám đốc Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM (HFIC) cho hay, việc phát hành trái phiếu dưới chuẩn thời gian qua đã tạo ra ảnh hưởng nhất định. Thường người mua trái phiếu là các tổ chức nhưng khi ngân hàng bảo lãnh, đã phát hành nhiều cho cá nhân. Trái lại, nhà đầu tư cá nhân kiến thức còn hạn chế, họ nhiều khi không biết đang mua cái gì nên khó đánh giá chính xác về trái phiếu. Nếu trái phiếu được bán cho tổ chức thì tình hình đã tốt hơn.

Đây là lúc doanh nghiệp buộc phải mua lại trái phiếu, bởi nếu doanh nghiệp bị phát hiện đã phát hành trái phiếu, sử dụng tiền không đúng mục đích, có thể sẽ bị xử lý hình sự.

Cần bom tiền đúng đối tượng

Nhận định về sức khỏe nền kinh tế hiện nay, ông Dominic Scriven – Chủ tịch Công ty quản lý quỹ đầu tư Dragon Capital cho biết, nhiều vấn đề đến cùng lúc không thể dự báo trước như chiến tranh; giá nhiên liệu; lạm phát thế giới. Song, nền kinh tế Việt Nam có sức khỏe nội tại. Khó khăn trước mắt chỉ nhất thời, vấn đề là xử lý điểm nghẽn vốn.

Để hỗ trợ doanh nghiệp, Phó Tổng giám đốc HFIC Nguyễn Quang Thanh thông tin, đơn vị này sẵn sàng cho doanh nghiệp vay với các lĩnh vực như: hạ tầng; xử lý rác, nước thải; giáo dục; dự án phát triển khu công nghiệp; công nghiệp hỗ trợ… Do huy động được nguồn vốn từ World Bank và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nên HFIC hỗ trợ vay với lãi suất cạnh tranh, không giới hạn room.

Đối với doanh nghiệp bất động sản, ông Lịch ủng hộ có chính sách gỡ khó nhưng các ông lớn, các doanh nghiệp phải trả giá bằng khối tài sản của mình chứ không thể bình chân như vại, chờ nhà nước cứu.  Trước mắt, khoản vốn đầu tư công khoảng 900.000 tỷ đang chậm giải ngân, nếu kênh này giải ngân được vào hạ tầng thì dòng tiền sẽ góp phần tạo vốn cho thị trường. Cùng với đó, nhiều đề nghị nói NHNN cần tăng tín dụng, thêm 1% tức là khoảng 100.000 tỷ vào nền kinh tế. Tuy nhiên, nới room ở đây là phải bơm vốn cho dự án nhà ở xã hội, công trình phục vụ thị trường. 

“Bơm tiền cho nhóm này chứ không bơm tất cả, nếu không sẽ lấy tiền nuôi bệnh. Cung tiền không khéo thì đẩy lạm phát, nguy cơ nhất là vừa lạm phát vừa trì trệ”, ông Lịch nhận định.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quang Thanh - Phó tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP.HCM cho rằng, thay vì chờ đợi sự hỗ trợ của Nhà nước, DN nên tự tìm cách để "cứu" lấy mình. Theo đó, ông Thanh đề xuất DN nên thực hiện tái cấu trúc và có hạn mức tín dụng "dự phòng".

"Theo tôi biết, một số DN đang không thiếu tiền và có nhu cầu đầu tư vào DN khác. Vì vậy, các DN thiếu vốn có thể tái cấu trúc bằng cách mua bán, sáp nhập. Đối với vấn đề tín dụng, nếu DN chỉ có hạn mức tín dụng ở một ngân hàng thì khi ngân hàng đó hết room sẽ không thể giải quyết vốn cho DN. Do vậy, các DN, đặc biệt là DN vừa và nhỏ nên có những hạn mức tín dụng dự phòng để có hướng đi cho mình trong tình hình này", ông Thanh phân tích.