HỘI THẢO "GÓP Ý ĐỒ ÁN QUY HOẠCH CHUNG THÀNH PHỐ THỦ ĐỨC ĐẾN NĂM 2040"

22/10/2022
606 lượt

Chiều ngày 21/10/2022, tại Hội trường Sala (phường An Lợi Đông, TP Thủ Đức) UBND TP Thủ Đức đã tổ chức buổi Hội thảo về “Góp ý đồ án quy hoạch chung TP Thủ Đức thuộc TP Hồ Chí Minh đến năm 2040” để giới thiệu những nội dung lớn của đồ án quy hoạch chung thành phố Thủ Đức đang nghiên cứu. Qua hội thảo, UBND TP Thủ Đức mong muốn lắng nghe nguyện vọng, đóng góp những ý tưởng hay, đột phá mang tính chiến lược của các sở, ngành, các chuyên gia, nhà khoa học và cùng các đại biểu trong và ngoài nước.

Tham dự và chủ trì Hội nghị có sự tham gia:

 • Ông Võ Văn Hoan - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Ông Nguyễn Thanh Nhã - Thành ủy viên, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM
 • Ông Nguyễn Hữu Hiệp - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Bí thư Thành ủy Thủ Đức.
 • Ông Hoàng Tùng - Phó Bí thư Thành ủy Thủ Đức, Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Thủ Đức.

Đại diện Câu Lạc Bộ Bất Động Sản TP.HCM (HREC):

 • Ông Nguyễn Quốc Bảo - Chủ tịch Câu Lạc Bộ Bất Động Sản Thành Phố Hồ Chí Minh (HREC)
 • Ông Trần Văn Mười - Ủy viên BCH CLB, Giám đốc Công ty TNHH Nhà Đất Nhân Mười
 • Ông Bùi Ngọc Hùng Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Bất Động Sản YourLand
 • Bà Nguyễn Thị Lan Phương - Ủy Viên BCH CLB, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại LMP
 • Bà Phù Vĩnh Quế – GĐ ĐT Tài chính và Đối ngoại CTCP Tập đoàn Tân Thành Đô
 • Bà Lê Nguyễn Ly Na – TGĐ CTCP Tập Đoàn Nam Minh
 • Bà Trần Thị Mỹ Ngọc – Giám đốc Công ty TNHH Vietphone Building

 

Cùng với sự hiện diện của đại biểu đại diện cho các Đoàn công tác Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng, Tổng Lãnh sự, Lãnh sự, cơ quan ngoại giao; các đại diện của các trường Đại học, Cao đẳng, Viện Nghiên cứu, tổ chức phi chính phủ, các chuyên gia và nhà khoa học. Các Hiệp hội doanh nghiệp, Hiệp hội bất động sản, Hội kiến trúc sư thành phố, Hội Quy hoạch phát triển đô thị TP.HCM và hơn 50 doanh nghiệp đại diện cho các lĩnh vực đang hoạt động trong thành phố. Cùng các cơ quan thông tấn báo chí.


Hình ảnh các đại biểu tham dự chụp hình lưu niệm tại Hội thảo

Quy hoạch chung thành phố Thủ Đức đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch chung TP Thủ Đức đến năm 2040 tại Quyết định số 1538/QĐ-TTg ngày 16 tháng 9 năm 2021.

Đến nay, trong quá trình triển khai nghiên cứu đồ án, Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp chất lượng, tâm huyết của cộng đồng các Doanh nghiệp tại buổi Tọa đàm “Doanh nghiệp đóng góp ý tưởng đồ án quy hoạch chung Thành phố Thủ Đức” do Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức tổ chức vào ngày 05/3/2022 và Hội đồng Tư vấn về Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh tại cuộc họp ngày 07 tháng 10 năm 2022.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thành phố Thủ Đức là mô hình thành phố trong thành phố trực thuộc Trung ương đầu tiên của cả nước, có vị trí giao thương thuận lợi, liên vùng, liên tỉnh. Hiện nay, thành phố Hồ Chí Minh cũng đang triển khai công tác lập quy hoạch kinh tế xã hội thành phố và đồ án quy hoạch chung thành phố Hồ Chí Minh, do vậy, đồ án quy hoạch chung thành phố Thủ Đức vừa phải nghiên cứu mới, vừa phải cập nhật những nội dung tổng thể của thành phố Hồ Chí Minh. Ông đặt kỳ vòng đồ án quy hoạch chung thành phố sẽ giúp Thành phố Thủ Đức sẽ trở thành một đô thị lớn của cả nước và khu vực; phấn đấu để trở thành hình mẫu của một đô thị phát triển xanh gắn với bảo vệ môi trường và ứng dụng các công nghệ hiện đại để mang lại cuộc sống thịnh vượng cho cư dân. Người dân sẽ được tận hưởng những kết quả từ những thành tựu tiến bộ của khoa học kỹ thuật, môi trường sống thân thiện, được chăm sóc sức khỏe bậc cao, có môi trường làm việc hiện đại, thu nhập cao, được học tập và giải trí với các tiện ích đa dạng, ứng dụng các công nghệ của đô thị thông minh. Đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức và Sở Quy hoạch – Kiến trúc phải hết sức cầu thị, lắng nghe, trân trọng, phân tích từng ý kiến góp ý, để chặt lọc những ý hay nhất, khả thi nhất, tốt nhất đưa vào đồ án quy hoạch chung thành phố Thủ Đức lần này.


Hình ảnh ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Hữu Hiệp - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Bí thư Thành ủy Thủ Đức tin tưởng đồ án quy hoạch chung thành phố Thủ Đức tạo tiền đề phát triển thành phố Thủ Đức trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo dựa trên nền tảng kinh tế tri thức, nghiên cứu và sản xuất công nghệ cao, tài chính và là hạt nhân trong đổi mới sáng tạo, phát triển hạ tầng số của thành phố và vùng Thành phố Hồ Chí Mình.Quy hoạch chung thành phố Thủ Đức sẽ phù hợp định hướng phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh , phát triển đô thị bền vững, thông minh; bảo đảm tầm nhìn, chiến lược dài hạn.


Hình ảnh ông Nguyễn Hữu Hiệp, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội nghị, đội thắng giải Nhất cuộc thi ý tưởng đề án Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP.HCM năm 2019 cũng đã đại diện trình bày các nội dung chính, mang tính chiến lược của đồ án quy hoạch chung thành phố Thủ Đức:

 • Tầm nhìn, nguyên tắc phát triển và bối cảnh: kết nối để tạo cơ hội mới, tận dụng cơ sở hạ tầng giao thông và thông tin để phát triển kinh tế, đồng thời nắm bắt được giá trị công cộng thông qua các chiến lược tận dụng nguồn lực sẵn có tại địa phương, đồng thời nắm bắt xu hướng phát triển chung của khu vực.
 • ​Các chiến lược quy hoạch: Hệ sinh thái sẽ được khuyến khích sáng tạo ở mọi nơi, tập hợp nguồn lực khu vực thông qua phát triển theo định hướng công nghệ, xây dựng văn hóa doanh nhân và kỹ năng cần thiết, tạo cơ hội cho các công ty khởi nghiệp, công ty sáng tạo có thể đến đây tìm nơi phát triển. Toàn cầu hóa đậm chất địa phương: Kết hợp văn hóa địa phương độc đáo của thành phố với những thành tựu trên thế giới, tạo nên sự hài hòa bản sắc và thu hút toàn cầu, từ đó dự báo sự phát triển kinh tế, đổi mới công nghệ và lĩnh vực công cộng trong tương lai. Thích ứng để bền vững: Xây dựng hạ tầng và các khu dân cư bền vững, thích ứng nhanh với biến đổi khí hậu như ngập lụt và nước biển dân, linh hoạt để phản ứng lại trước những thay đổi bất ngờ trong tương lai về môi trường, kinh tế và xã hội.​
 • ​ Ý tưởng phát triển cho các trọng điểm sáng tạo tại thành phố Thủ Đức như Công viên Văn hóa Lịch sử Dân tộc, Khu đô thị thông minh Trường Thọ, Trung tâm logistic Cat Lai, Khu Công nghệ cao.

 

Tham gia góp ý, Bà Thuy Do – Phó Trưởng ban Chương trình Thích ứng với Khí hậu, Thành phố Rotterdam, Hà Lan đã chia sẽ các thách thức của biến đổi khí hậu và cách thành phố Rotterdam thích ứng với sự thay đổi của thiên nhiên.

Ông Nguyễn Huy Dũng, chuyên gia về quản lý rủi ro thiên thai, ngập lụt đến từ Ngân hàng Thế giới đã đóng góp nhiều kết quả nghiên cứu rất giá trị về nguyên nhân gây ngập lụt tại thành phố Hồ Chí Minh nói chung và tại thành phố Thủ Đức nói riêng. Nguyên tắc của giảm thiểu ngập lụt là phải theo nguyên tắc phòng từ trước, chứ để xảy ra thì sẽ rất tốn kém và mức hiệu quả chưa cao. Ưu tiên các giải pháp tự nhiên của đô thị để giảm thiểu rủi ro và thiệt hại do ngập lụt, tăng điều kiện sống và sức khỏa của cư dân. Về định hướng giảm thiểu ngập lụt, chúng ta cần quan tâm đến chính sách tích hợp quản lý rủi ro ngập lụt, lấy nước làm chủ đạo, xây dựng chiến lược quản lý rủi ro ngập lụt đồng bộ và tổng thể.

Ông Lim Siad Gim, chuyên gia đến từ Tập đoàn Surbana Jurong tham gia đề xuất các giải pháp và các chính sách phát triển đô thị cần phát huy tiềm năng của hệ thống giao thông công cộng, do vậy tại các khu vực có hệ thống giao thông công cộng phát triển cần tăng độ nén để tiết kiệm quỹ đất.

Ông Marc Forni và Ông Admed Eiweida, chuyên gia đến từ Ngân hàng Thế giới đề xuất các giải pháp tối ưu, phát huy vai trò của hệ thống giao thông công cộng (mạng lưới xe bus) và thúc đẩy tính sáng tạo trong thành phố.

Ngoài ra, Bà Behula Shad đến từ Công ty McKinsey chia sẽ những kinh nghiệm thực tế trong việc xây dựng đồ án quy hoạch chung đảm bảo tính khả thi và tầm nhìn dài hạn.

Kết thúc Hội thảo, qua các ý kiến từ các chuyên gia và các đại biểu tham dự đồng chí Hoàng Tùng – Chủ tịch trân ty trọng cảm ơn và ghi nhận những ý kiến đóng góp, ý tưởng tâm huyết, có chất lượng của quý vị đại biểu cho đồ án quy hoạch chung thành phố Thủ Đức. Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức sẽ ghi nhận, chọn lọc và truyền tải những ý kiến đóng góp hay, phù hợp quy định hiện hành, phù hợp tình hình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương để triển khai lập đồ án quy hoạch chung.