HỘI NGHỊ XÚC TIẾN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN NHÀ Ở XÃ HỘI TỈNH ĐỒNG NAI 2022

16/11/2022
524 lượt

Chiều 15-11, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư và phát triển nhà ở xã hội tỉnh Đồng Nai 2022 tại Trung tâm Hội nghị Sen Vàng (P.Quyết Thắng, TP.Biên Hòa) thu hút đông đảo khách mời đến tham dự.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Võ Tấn Đức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cùng đông đảo đại diện các Sở ban ngành, lãnh đạo thành phố…

Đại diện Câu Lạc Bộ Bất Động Sản Việt Nam (VREC):

Ông Nguyễn Quốc Bảo - Chủ tịch Câu lạc bộ Bất Động Sản Việt Nam (VREC)

Ông Nguyễn Đình Hùng – Ủy Viên BCH, Giám đốc CTCP Xây Dựng Tín Hiếu

Chị Đào Lệ Hà – Tổng Giám đốc CTCP ĐT&TM Đế Chế

Ông Nguyễn Quang Tiến - Chủ tịch CTCP Bệnh viện Chuyên khoa Răng Hàm Mặt Sài Gòn

Ông Hồ Quốc Huy - TGĐ Xây Dựng Minh Xuân

Ông Hồ Phi Hoàng - PGĐ XD Minh Xuân


Đai biểu và khách mời tham dự Hội nghị 

Thực hiện chủ trương phát triển nhà ở xã hội để giải quyết nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp và tăng cường dịch chuyển kinh tế đúng định hướng, đảm bảo góp phần nâng cao đời sống cho người có thu nhập thấp và an sinh xã hội nhằm thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TU ngày 22/8/2022 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển nhà ở công nhân, nhà ở xã hội (NOCN, NOXH) giai đoạn 2021 – 2025 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. 


Bí thư tỉnh ủy Đồng Nai, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Bí thư tỉnh Đồng Nai cho biết, với hàng trăm ngàn người lao động đang sinh sống trong các nhà trọ, nên tỉnh cần khoảng 500 ngàn căn nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp. Vì thế, tỉnh mời gọi các doanh nghiệp có tiềm lực về vốn, kinh nghiệm đầu tư các dự án nhà ở có chất lượng tốt, giá cả phù hợp để người nghèo có đủ khả năng mua nhà trả góp trong 15 - 20 năm. Đồng Nai sẽ bố trí đủ quỹ đất làm nhà ở xã hội đến năm 2030 với các điều kiện khi căn hộ hoàn thành phải phù hợp, có không gian, phúc lợi đầy đủ.

Tại Hội nghị, Bí thư Đồng Nai cũng nêu 7 vấn đề để UBND tỉnh và các nhà đầu tư lưu ý khi tham gia đầu tư phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Đó là, UBND tỉnh tính toán quỹ đất bố trí nhà ở xã hội phải đảm bảo kết nối được hạ tầng xã hội; ưu tiên khi lựa chọn nhà đầu tư có tiềm lực đáp ứng vốn từ 50% trở lên; cần minh bạch trong lựa chọn nhà đầu tư, vì người dân mà lựa chọn nhà đầu tư đủ năng lực chứ không được vì “sân trước hay sân sau” và không phân biệt nhà đầu tư trong hay ngoài tỉnh; trong thiết kế cần tối ưu cho từng loại đối tượng sử dụng và làm sao có mức giá hợp lý nhất; dự án phải có tầm nhìn và có đầy đủ tiện ích phúc lợi, đảm bảo không gian sống chuẩn về hạ tầng xã hội; thủ tục hành chính phải nhanh nhất và thuận lợi nhất cho nhà đầu tư; thực hiện đầy đủ các chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư và người thu nhập thấp. Tuyệt đối không được thiếu xót khi Nhà nước có chính sách ưu đãi cho đối tượng đầu tư và thụ hưởng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.


Ông Nguyễn Quốc Bảo Chủ tịch Câu Lạc Bộ Bất Động Sản Việt Nam (VREC) phát biểu tại Hội nghị 

Ông Nguyễn Quốc Bảo Chủ tịch Câu Lạc Bộ Bất Động Sản Việt Nam (VREC), Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu Tư Vốn Và Bất Động Sản DT24.VN cho biết về tình hình đầu tư trong thời gian qua và trong thời điểm hiện tại:

Cần định hướng phát triển các công trình trọng điểm ở Đồng Nai trong kế hoạch 10 năm tới. Đặc biệt ưu tiên phát triển các dự án NƠXH nhằm đáp ứng nhu cầu sinh sống của đối tượng lao động, công dân viên chức từ đó đảm bảo nguồn nhân lực để góp phần phát triển chung trên địa bàn tỉnh.

Chúng ta cần quan tâm đặc biệt đến NOXH, NOCN để cải thiện đời sống của công nhân, lao động yếu thế, thu nhập thấp sau đại dịch Covid-19.

Giải pháp hoàn thiện NƠXH

  • Đảm bảo tính minh bạch việc sử dụng NƠXH của người lao động
  • Đưa ra tiêu chuẩn về vị trí và chất lượng công trình của NƠXH để tránh tình trạng công trình không đáp ứng được nhu cầu ở của người lao động
  • Nhà nước nên đưa ra các gói hỗ trợ lãi suất vay mua NƠXH cho người lao động xuống mức dưới 6%/ năm. Như vậy mới đảm bảo được người lao động có thể hoàn tất gói vay trong vòng 20 năm. Trung bình người lao động bỏ ra chi phí thuê nhà ở tương ứng 0,3% giá trị nhà/tháng. Do vậy việc đưa ra gói hỗ trợ lãi suất vay mua NƠXH sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sở hữu nhà.

Phương án đầu tư phát triển NƠXH

  • Ưu tiên dự án NƠXH tại vùng ngoại thành để tối ưu giá BĐS và giành quỹ đất nội thành để phát triển công trình khác
  • Nhà nước nên tạo điều kiện kích thích đầu tư cho nhà thầu NƠXH bằng cách đưa giá đất về bằng 0.
  • Giá NƠXH được tính phải bao gồm chi phí nguyên vật liệu, các khoản rủi ro đầu tư, lãi suất vay ngân hàng, dự trù tăng giá vật tư và khoản lợi nhuận phù hợp cho nhà đầu tư.
  • Quy hoạch NƠXH cần dự trữ đất bãi xe và khu vực thể thao sinh hoạt cộng đồng. Để tương lai khi có nhu cầu phát triển thành khu dân cư hiện đại thì chỉ cần nâng cấp cảnh quan trên phần đất đã dự trữ từ trước. Về vật tư xây dựng phải đảm bảo được chất lượng và độ bền để có thể nâng cấp nội ngoại thất công trình khi cần.
  • Cần chú trọng tiện ích nội và ngoại khu của dự án NƠXH để đáp ứng đầy đủ nhu cầu và thuận tiện cho người lao động nhằm đáp ứng tinh thần vui chơi giải trí đồng thời giúp người dân an cư lạc nghiệp.

Thông qua Hội nghị, Lãnh đạo tỉnh mong muốn được nghe tất cả đại biểu tham gia thảo luận về thực trạng phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, các giải pháp cần làm thời gian tới, trong đó đặc biệt chú ý tinh thần tự nguyện, tự giác và trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp và vai trò của cơ quan quản lý nhà nước để giải quyết các vấn đề cơ chế, chính sách tài chính cũng như các đề xuất tâm huyết của từng địa phương…

Tính đến nay, trên địa bàn Đồng Nai có 32 KCN đang hoạt động thu hút 2.024 dự án đầu tư từ 43 quốc gia và vùng lãnh thổ (bao gồm 1.386 dự án FDI và 638 dự án trong nước), tổng số lao động 559.000 người, là nơi sự tập trung dân nhập cư từ mọi miền đất nước sinh sống và làm việc (tỷ lệ trên 60%). Chính vì vậy nhu cầu về nhà ở tại Đồng Nai thời điểm hiện nay là rất lớn trong khi khả năng mua nhà ổn định cuộc sống đối với nhiều người lao động còn khó khăn.

Đồng Nai là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về phát triển các KCN, trong nhiều năm qua Đồng Nai là một trong những điểm sáng về thu hút đầu tư trong và ngoài nước.