HỘI NGHỊ KÊU GỌI ĐẦU TƯ CÁC DỰ ÁN THEO PHƯƠNG THỨC ĐỐI TÁC CÔNG TƯ (PPP) VÀ TRAO QUYẾT ĐỊNH CHẤP THUẬN CHỦ TRƯƠNG ĐẦU TƯ

19/04/2024
265 lượt

Chiều 17-4, UBND Tp Thủ Đức tổ chức hội nghị kêu gọi đầu tư các dự án theo phương thức đối tác công tư (PPP). Đây là một trong những cơ chế, chính sách đặc thù của nghị quyết 98 để thành phố 3 năm tuổi này phát huy các tiềm năng, lợi thế, khơi thông các nguồn lực xã hội để đầu tư phát triển.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: 

Ông Hoàng Tùng - Chủ tịch UBND TP Thủ Đức

Ông Mai Hữu Quyết - Phó chủ tịch UBND TP Thủ Đức

Đại diện Câu Lạc Bộ Bất Động Sản Việt Nam (VREC):

Ông Nguyễn Quốc Bảo – Chủ tịch CTCP Quỹ Đầu tư Thành Công, Chủ tịch Câu lạc bộ Bất Động Sản Tp. HCM (HREC).

Ông Trần Văn Mười – Giám đốc Công ty TNHH Nhà đất Nhân Mười, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất Động Sản Tp. HCM (HREC).

Đại biểu tại Hội nghị

Kêu gọi đầu tư 11 dự án PPP với 2.000 tỉ đồng

Hội nghị đã giới thiệu đến các nhà đầu tư 11 dự án nhóm B, C để kêu gọi đầu tư, với tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỉ đồng.

Trong đó có 3 dự án giáo dục đã được HĐND TP HCM thông qua chủ trương đầu tư, gồm dự án trường tiểu học và mầm non tiêu chuẩn quốc tế tại khu chức năng số 3, phường Thủ Thiêm với 101 tỉ đồng và 2 dự án trường THCS, THPT và mầm non chuẩn quốc tế tại khu chức năng số 4, phường Thủ Thiêm với 162 tỉ đồng và 155 tỉ đồng.

Bên cạnh đó là 8 dự án đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư trình UBND TP.HCM để bổ sung vào danh mục đầu tư, gồm 2 dự án xây dựng trường liên cấp tiểu học - THCS tại khu đô thị Nam Rạch Chiếc với 170 tỉ đồng và tại số 4 Đặng Văn Bi với 160 tỉ đồng; trung tâm rèn luyện thể chất tại đường Vũ Tông Phan - Nguyễn Hoàng với 130 tỉ đồng;

Dự án xây dựng trung tâm đào tạo, huấn luyện và thi đấu tennis tại số 343 Lê Văn Việt với 63 tỉ đồng; xây dựng trung tâm đào tạo, huấn luyện và thi đấu bóng đá tại sân bóng đá Phước Long A và Long Phước với 66,8 tỉ đồng;

Xây dựng khu phức hợp thể thao và giải trí dưới nước tại số 16 đường Trần Văn Nữa; xây dựng nhà thi đấu đa năng Thủ Thiêm tại khu đất trống góc đường đại lộ Trần Bạch Đằng và Tố Hữu với 751 tỉ đồng; xây dựng trung tâm thể dục thể thao tại khu đất giáp ranh UBND TP Thủ Đức với 226 tỉ đồng.

TP Thủ Đức muốn tiên phong trong phát triển dự án PPP

Phó chủ tịch UBND TP Thủ Đức Mai Hữu Quyết - Ảnh: THẢO LÊ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Mai Hữu Quyết - phó chủ tịch UBND TP Thủ Đức - cho rằng nghị quyết 98 đã trao cho TP Thủ Đức các thẩm quyền quan trọng để kêu gọi đầu tư PPP vào các dự án nhóm B, C. Ông cho rằng đầu tư PPP thời gian qua gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Dẫn chứng 10 năm, TP.HCM không có dự án PPP nào.

Với những cơ chế, chính sách đặc thù của nghị quyết 98 cùng với sự phân cấp của UBND TP.HCM cho TP Thủ Đức, TP Thủ Đức mong muốn là địa phương tiên phong tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong nghiên cứu dự án PPP.

11 dự án được giới thiệu phần lớn đều nằm tại các vị trí đắc địa của TP Thủ Đức, đa số đều là đất công. Nhà đầu tư không phải băn khoăn về vấn đề bồi thường giải phóng mặt bằng và cần xác định phương án thực hiện tốt để cùng Nhà nước triển khai thực hiện.

Tuần sau, Trung tâm Xúc tiến đầu tư TP Thủ Đức sẽ mời các nhà đầu tư khảo sát thực tế từng khu đất. Sau đó, nhà đầu tư có thể đề xuất dự án thoải mái. TP Thủ Đức sẽ lựa chọn những phương án tốt nhất để trình TP.HCM trình HĐND, sau đó là tổ chức đấu thầu.

"Quá trình thực hiện nếu có khó khăn vướng mắc, chính quyền TP Thủ Đức sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp để tháo gỡ", ông Quyết nói.

Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Hoàng Tùng kêu gọi các nhà đầu tư quan tâm đồng hành cùng TP Thủ Đức phát triển các dự án PPP trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, thể thao. Nhà đầu tư và Nhà nước sẽ bàn thật kỹ công thức thực hiện để thực hiện thành công các dự án.

Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Hoàng Tùng trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư - Ảnh: THẢO LÊ

Cũng tại hội nghị, UBND TP Thủ Đức đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 6 dự án phát triển nhà ở ngoài ngân sách, với tổng vốn đầu tư đề xuất hơn 6.860 tỉ đồng.

Hiện UBND TP Thủ Đức đang khẩn trương tổ chức thẩm định, phê duyệt các dự án đáp ứng quy định trong thời gian tiếp theo, nhằm lan tỏa hiệu ứng tích cực cho môi trường đầu tư tại TP Thủ Đức.