DỰ BÁO KINH TẾ - VƯỢT “CƠN GIÓ NGƯỢC” 2

28/12/2022
514 lượt

Chiều ngày 27 tháng 12 năm 2022, tại Hội trường VCCI TP.HCM, Tọa đàm: Dự báo Kinh tế - Vượt “cơn gió ngược” 2023 của Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức, với sự chỉ đạo của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, đã diễn ra thu hút nhiều chuyên gia và lãnh đạo, đại diện doanh nghiệp tham dự.

ĐẠI DIỆN CÂU LẠC BỘ BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM (VREC):

Ông Nguyễn Quốc Bảo – Chủ tịch CTCP Đầu Tư Vốn & Bất Động Sản DT24.VN, Chủ tịch Câu lạc bộ Bất Động Sản Việt Nam (VREC)

ĐIỀU PHỐI TỌA ĐÀM:

 Ông Phạm Ngọc Tuấn, Tổng Biên Tập tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp

KHÁCH MỜI:

 Ông Lâm Minh Chánh, Chuyên gia Tài chính, Chủ tịch Học viện Kinh doanh & Tài chính BizUni

 Ông Trần Ngọc Liêm Giám đốc VCCI CN HCM

► Ông Đào Trọng Khoa, Phó Chủ tịch AFFA, Phó Chủ tịch thường trực VLA 

► Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA

► Ông Phan Minh Thông, Chủ tịch Phúc Sinh Group

 


Quang cảnh tọa đàm: Dự báo Kinh tế - Vượt “cơn gió ngược”.

Ông Võ Tân Thành Phó Chủ tịch VCCI đánh giá và dự báo tình hình khó khăn của năm 2023, và cho biết hiện VCCI đã có kiến nghị các giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp. Đặc biệt, mới nhất, trong văn bản góp ý Nghị quyết của Chính phủ về một số chính sách, giải pháp trọng tâm hỗ trợ doanh nghiệp chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững đến năm 2025, VCCI đã nhất trí với việc cần phải có Nghị quyết riêng về phát triển doanh nghiệp cho cả nhiệm kỳ.

Song song đó, ông cho rằng để nền kinh tế tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong 2023 từ các trụ cột đầu tư - xuất khẩu - tiêu dùng, thực hiện đạt các chỉ tiêu Quốc hội đã giao cho Chính phủ trong năm 2023 là tăng trưởng GDP 6,5%, lạm phát 4,5%, GDP bình quân đầu người khoảng 4.400 USD; bên cạnh các chỉ đạo sát sao và chủ trương, chính sách kiến tạo môi trường kinh doanh của Chính phủ, rất cần sự nỗ lực tiếp tục của cộng đồng doanh nghiệp để “vượt cơn gió ngược”, với nhận diện đúng, trúng các yếu tố thách thức, khó khăn ở năm tới để có các kịch bản ứng phó, chủ động linh hoạt ngay từ bây giờ.


Đại biểu tham dự buổi Tọa đàm.

Theo TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế, bên cạnh những khó khăn từ vĩ mô toàn cầu và sự ảnh hưởng tới Việt Nam, thuận lợi và cơ hội của Việt Nam trong 2022 là đã kiểm soát và ổn định được hệ thống tài chính; kiểm soát tỷ giá và lạm phát, kinh tế tài chính vĩ mô ổn định giúp doanh nghiệp phát triển và thu hút đầu tư nước ngoài.

Việt Nam tiếp tục thu hút FDI và lợi thế xuất khẩu do xu thế chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang các nước khu vực; và các lợi thế nội tại về cải tiến cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực và ổn định kinh tế. Từng bước đưa Thị trường BĐS về sự thiết thực và ổn định.

Năm 2023, triển vọng kinh tế toàn cầu được dự báo có nhiều biến động, phức tạp khó lường. Ngân hàng Thế giới (World Bank, WB) vào tháng 9/2022 đã cảnh báo nguy cơ kinh tế toàn cầu suy thoái có thể kéo dài ở năm 2023 và lâu hơn nữa.

WB dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu sẽ giảm xuống 0,5% vào năm 2023 - tức là giảm 0,4% tăng trưởng tính theo đầu người, đồng nghĩa với việc kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái.

Quỹ tiền tệ quốc tế IMF cũng dự báo Việt Nam sẽ ghi nhận tăng trưởng điều chỉnh vào 2023. Những thách thức của kinh tế Việt Nam sẽ bị chi phối bởi suy thoái đình lạm của các thị trường toàn cầu, trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam có độ mở lớn, phụ thuộc vào các thị trường lớn và tương ứng là tác động của các biến động lãi suất từ các nước lớn, biến động ngoại hối.

Đồng thời, tác động của thị trường vốn do bất ổn, mất niềm tin trên thị trường trái phiếu, thị trường cổ phiếu xáo động đang khiến doanh nghiệp tiếp tục gặp khó khăn thanh khoản và bế tắc vốn đầu tư kinh doanh, áp lực trả nợ trái phiếu 2023 tiếp tục nặng gánh…