Chương trình "HỘI THẢO NHÀ Ở CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI VÀ VIỆT KIỀU & TÂN NIÊN VREC HREC 2023"

28/02/2023
455 lượt

Chiều ngày 24.02.2023, chương trình "HỘI THẢO NHÀ Ở CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI VÀ VIỆT KIỀU" do Câu lạc bộ Bất Động Sản Việt Nam (VREC) và Câu lạc bộ Bất Động Sản TP. Hồ Chí Minh (HREC) tổ chức Chủ đề: :“Giải pháp tháo gỡ khó khăn và kết nối cung – cầu về nhà ở cho Người nước ngoài và Việt kiều”.

Hiện nay giải pháp nhà ở cho Người Nước ngoài và Việt kiều là vấn đề đang được quan tâm, những quy định về việc cho phép người nước ngoài cũng như Việt kiều sở hữu nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm bắt và hiểu rõ về những nghị định, quy định này.

Chương trình với sự tham gia của:

Lãnh đạo TP.HCM, Lãnh đạo các Bộ, Sở Ban Ngành, Đại diện các tổ chức Nước ngoài, Diễn giả, Doanh nhân đối tác, Người nước ngoài và Việt Kiều,… với sự tham gia của hơn 200 doanh nhân hội viên.

Diễn giả kiêm Moderator:

► Ông Nguyễn Quốc Bảo – Chủ tịch CTCP Đầu Tư Vốn & BĐS DT24.VN, Chủ tịch CLB Bất Động Sản Việt Nam.

Diễn giả chương trình: 

► Ông Kenneth M Atkinson – Chủ tịch Tập Đoàn Grant Thornton VN, Chủ tịch BRITCHAM

► Ông Peter Hồng – Ủy viên UB T.Ư MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV)

► Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt – GĐKD CBRE Việt Nam

► Luật sư Nguyễn Sơn Tùng – Chủ tịch Luật Legal United Law, Chủ tịch Trung Tâm Trọng Tài Thương Mại Sài Gòn.

Để phác hoạ bức tranh về bối cảnh thị trường bất động sản nhà ở cho Người nước ngoài & Việt kiều bên cạnh việc chia sẻ giải pháp, quan điểm từ những chuyên gia đầu ngành để giải quyết thực trạng trên, Câu lạc bộ Bất Động Sản Việt Nam (VREC) và Câu lạc bộ Bất Động Sản TP. Hồ Chí Minh (HREC) tổ chức: "HỘI THẢO NHÀ Ở CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI VÀ VIỆT KIỀU" Với chủ đề: “Giải pháp tháo gỡ khó khăn và kết nối cung – cầu về nhà ở cho Người nước ngoài và Việt kiều”.


Quan cảnh tại hội thảo

Để giải quyết được bài toán bất động sản tồn kho cao cấp đang rất khó khăn, mà chính doanh nghiệp phải là chủ thể giải bài toán đó. Tuy nhiên, làm thế nào để các chủ đầu tư cân đối và đưa ra được những sản phẩm có mức giá phù hợp. Tồn kho bất động sản chủ yếu ở phân khúc căn hộ cao cấp, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng và đặc biệt là đối với các dự án ở vị trí có điều kiện hạ tầng không thuận lợi và thuộc về nhà đầu tư thứ cấp. Trong năm 2022, số lượng bất động sản, nhà ở trong các dự án mới đưa ra giao dịch (nguồn cung) hạn chế, chủ yếu các sản phẩm bất động sản đưa vào giao dịch là hàng tồn kho của các dự án đã mở bán. Trong khi nhu cầu đầu tư, mua sử dụng của người dân vẫn cao, các phân khúc nhà ở chung cư, nhà riêng lẻ, đất nền hầu như không phát sinh lượng tồn kho và có tính thanh khoản tốt, theo thống kê chung thì nhu cầu sở hữu nhà ở của người nước ngoài tại Việt Nam hơn 1 triệu căn hộ và bên cạnh đó nhu cầu sở hữu nhà ở của Việt Kiều lên đến hơn 3 triệu căn hộ. Vì thế, với mong muốn đưa ra những giải pháp thiết thực mang đến cơ hội dành cho loại hình bất động sản nhà ở cao cấp cũng như tháo gỡ những vướng mắc về việc cho phép người nước ngoài và Việt kiều sở hữu nhà sẽ tạo ra những lực đẩy lớn cho thị trường bất động sản Việt Nam. Từ đó tạo Cầu nối giao thương cho người nước ngoài và Việt Kiều” Bên cạnh đó, việc thúc đẩy kết nối và hỗ trợ kiều bào tìm kiếm dự án đầu tư tiềm năng và tháo gỡ những khúc mắc liên quan đến thủ tục hành chính, quy định pháp luật,… đang được triển khai nhằm làm gia tăng lượng kiều hối để đầu tư vào thị trường.

Phát biểu tại buổi hội thảo, ông Nguyễn Quốc Bảo - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư vốn và Bất động sản DT24.VN, Chủ tịch CLB Bất Động Sản Việt Nam (VREC) nhấn mạnh, với đầu tư FDI lớn đã giúp tỷ lệ người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam tăng cao trong những năm qua. "Có người đã ở 5, 10 năm, có người là ông chủ nhưng phần lớn họ thuê nhà hoặc ở khách sạn. Nhu cầu nhà ở của người nước ngoài thực sự lớn", ông Bảo cho biết.

Tuy nhiên, thủ tục mua đang là rào cản khá lớn với phân khúc khách hàng này, khiến lượng giao dịch thành công đang quá ít so với cầu thực tế. "Cần có sự hỗ trợ để mang lại sự an cư cho họ", ông Bảo nhấn mạnh. "Nhu cầu thực khoảng 4 triệu căn, mỗi căn trung bình 2-3 tỷ, nếu đáp ứng được nhu cầu này, chúng ta sẽ có doanh thu cực lớn, và có như vậy mới có cơ hội lo cho nhà ở xã hội, những người có hoàn cảnh khó khăn trong nước", Chủ tịch VREC & HREC chia sẻ.

"Thay đổi về nhu cầu sản phẩm"

Đồng quan điểm với ông Nguyễn Quốc Bảo, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc kinh doanh CBRE Việt Nam cũng cho biết, phía công ty ông đã thực hiện nhiều giao dịch với người nước ngoài, về nhu cầu đang rất cao tuy nhiên rất khó trong vấn đề giao dịch và pháp lý.


Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc kinh doanh CBRE Việt Nam

Với gần 5.000 giao dịch đã được CBRE thực hiện thì có 45% thuộc về khách hàng nước ngoài, nhu cầu đứng đầu là thuộc về khách hàng Hồng Kông, Đài Loan, Hàn Quốc, Singaporo... sau đó là châu Âu, Mỹ.

Theo ông Kiệt, bản thân phân khúc khách hàng này cũng đang có sự chuyển dịch rất rõ. Ở TP.HCM, trên 75% nhu cầu ở khu Đông. Chủng loại sản phẩm cũng thay đổi, khoảnh 5,6 năm trước đây là nhu cầu thích sản phẩm nhỏ một phòng ngủ nhưng hiện tại, những sản phẩm 2,3 phòng ngủ lại được quan tâm nhiều. Cũng theo đại diện của CBRE, ngoài nhu cầu "an cư lạc nghiệp", người nước ngoài tại Việt Nam còn có mục đích đầu tư, gia tăng giá trị sản phẩm.

"Thách thức quá nhiều"

Chia sẻ tại hội thảo, Luật sư Nguyễn Sơn Tùng, Chủ tịch Luật Legal United Law, nhấn mạnh: "Bản thân tôi cũng thấy các thủ tục khó khăn chứ không nói gì người nước ngoài".

Hiện có nhiều câu hỏi mà bản thân doanh nghiệp bán nhà cũng khó trả lời như: Không biết doanh nghiệp có được bán cho người nước ngoài hay không? Có được bán vượt số lượng hay không?Có được bán nhà hình thành trong tương lai hay không?...

Thậm chí, "Có địa phương đồng ý có địa phương không đồng ý về việc có bán nhà hình thành trong tương lai cho khách hàng", ông Tùng cho biết.


Luật sư Nguyễn Sơn Tùng, Chủ tịch Luật Legal United Law

"Thách thức quá nhiều", ông Tùng nhấn mạnh và chỉ rõ, thách thức đầu tiên là thiếu vắng các quy định pháp luật cần thiết và quan trọng để các cơ quan nhà nước vận dụng trong thực tiễn, nhất là với người nước ngoài. Tiếp theo là "thách thức về sự hiểu biết" về việc vận dụng pháp luật trong thực tiễn xuất phát từ các cư quan chức năng, công chứng; thách thức về vay vốn để sở hữu nhà, về hoàn thiện thủ tục. Ngoài ra, theo ông Tùng, thách thức ngôn ngữ, sự hiểu biết và tính chuyên nghiệp của nhà đầu tư cũng là điều cần tính đến. "Chúng ta cần cởi mở hơn. Việc sửa đổi các điều luật cần mở thoáng ra thì thị trường mới phát triển", ông Tùng cho biết.


Hình ảnh các đại biểu chụp hình lưu niệm cùng các doanh nhân tham dự tọa đàm 

Đêm Gala tổ chức ấm áp và nhiều cảm xúc mừng Tân Niên VREC HREC đồng thời chúc mừng sinh nhật Hội Viên tháng 1 & tháng 2 Và đặc biệt, bữa tiệc tối vinh dự chúc mừng sinh 6 Ủy Viên Ban Chấp Hành CLB và Ông Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư vốn và Bất động sản DT24.VN, Chủ tịch CLB BĐS Việt Nam.